Cách Chơi

Cách Chơi Bài Uno, Luật Chơi Uno Cơ Bản – Mẹo Chơi Dễ Thắng

290

Board game là hình thức giải trí giúp người chơi phát triển tư duy, kết nối bạn bè. Một trong những trò chơi phổ biến trong Board game phải kể đến đó là Uno. Ở bài viết dưới đây, mình sẽ cùng tìm hiểu về cách chơi bài Uno cũng như các luật lệ cơ bản trong game để có thể làm chủ và giữ vững lợi thế dành cho mình nhé!

I. Luật chơi Uno

Luật chơi

1. Luật chơi Uno cơ bản

Đầu tiên, người chia bài sẽ xáo trộn 108 lá bài Uno trên tay. Sau đó phát đều mỗi người 7 lá, phần còn lại của xắp bài sẽ được úp xuống giữa bàn. Tiếp đến, người chia bài sẽ tiến hành bốc lá đầu tiên của xắp bài vừa rồi nhầm chọn ra lá bài đánh trước cũng như xác định lượt đánh tiếp (theo chiều kim đồng hồ).

Người chơi tiếp theo có nhiệm vụ đánh quân bài dựa trên các nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Đánh “cùng màu hoặc cùng số”

 Phương thức chơi cơ bản NT1

Nguyên tắc 2: Bạn có thể đánh quân bài có chức năng đặc biệt (màu đen) vì các lá này có thể đánh xuống ở bất kỳ thời điểm nào.

N2 Phương thức chơi cơ bản

Nếu không có bài đánh, buộc lòng bạn phải rút thêm 1 lá từ xấp bài úp. Khi bốc được lá bài phù hợp với 2 nguyên tắc trên, hãy đánh xuống ngay để không bị mất lượt nhé!

Trong trường hợp, lá chia đầu tiên là chức năng bạn cần áp dụng nguyên tắc 2 để tiếp tục trò chơi.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi trên tay bạn còn cầm 2 lá bài. Trước khi đánh xuống bạn phải hô “Uno” để thông báo cho các người khác. Khi quên hô và bị đối phương phát hiện, bạn sẽ phải bốc thêm 2 lá. Nếu không ai bắt lỗi bạn có thể dễ dàng về nhất an toàn rồi đấy! Cẩn thận nhé!

 Phương thức chơi cơ bản hô Uno

Ván chơi Uno sẽ kết thúc khi có người hết bài đầu tiên. Sau đó sẽ tiến hành tính điểm những người còn lại. Cách tính như sau:

  • Cộng tổng điểm các lá bài trên tay người thua cuộc.
  • Toàn bộ lá bài số (0-9) được tính bằng điểm ghi trên lá bài.
  • Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều được tính 20 điểm.
  • Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 được tính 50 điểm.
  • Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.

Tiếp tục chơi các ván tiếp theo cho đến khi có một người dành được 500 điểm tổng thì người đó thắng cuộc.

2. Luật chơi khác của Uno

Luật chơi Combo

Luật chơi Combo

Khi đối phương đánh các lá +2, +4 về phía bạn. Nếu có lá bài tương ứng, bạn được quyền thả xuống và tổng số bài bốc sẽ được cộng dồn cho người tiếp theo. Cứ như thế, cho đến khi người cuối cùng không đánh được lá +2 hoặc +4 nữa sẽ phải rút tổng số bài bằng các lá bài đã đánh trước đó.

Luật chơi Đúp (Đánh đôi)

Luật chơi Đúp

Một luật chơi khác mà Uno quy định là chơi đúp. Tức là khi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả màu và số, bạn có thể đặt cả hai lá xuống cùng lúc để về nhanh và nhớ thông báo với các người chơi khác bạn đánh đúp để không bị bắt lỗi khi về bài nhé!

II. Các lá bài chức năng

Ngoài các lá bài số từ 0 đến 9 với bốn màu khác nhau: xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng. Uno còn có thêm các lá bài chức năng bao gồm:

1. Các lá bài chức năng rút thêm

Skip Cards (Mất lượt), Reverse Cards (Đảo chiều), Wild Cards (Đổi màu)

Draw 2 Cards ( Lá Rút +2 ): Bạn có thể sử dụng lá bài này khi đối phương sử dụng lá bài cùng màu với lá +2 bạn sở hữu. Lá bài này có thể cộng dồn với các lá cộng +2 khác màu hay +4.

Wild Draw 4 Cards ( Lá Rút +4): Đây được xem là thẻ “quyền lực” nhất trong bộ bài. Khi thẻ chức năng này được đánh xuống, bạn có quyền lựa chọn màu cho lượt tiếp theo và người chơi kế tiếp sẽ phải rút 4 lá nếu không có thẻ tương tự để sử dụng luật Combo.

2. Skip Cards (Mất lượt), Reverse Cards (Đảo chiều), Wild Cards (Đổi màu)

Skip Cards (Mất lượt), Reverse Cards (Đảo chiều), Wild Cards (Đổi màu)

  • Skip Cards (Mất lượt): Khi đánh thẻ bài này, người chơi tiếp theo sẽ bị mất lượt.
  • Wild Cards (Đổi màu): Khi đánh thẻ chức năng này, bạn được tuỳ ý lựa chọn màu lá bài cho lượt kế tiếp.
  • Reverse Cards (Đảo chiều): Thẻ bài này đánh xuống, trò chơi phải đổi vòng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và người đánh tiếp theo sẽ tương ứng với vòng lặp mới.

Cả ba thẻ chức năng trên đều có màu ngẫu nhiên như lá bài số nên cũng đánh theo nguyên tắc: “cùng màu cùng chức năng”.

III. Những lưu ý, mẹo chơi Uno

  • Nên đánh các lá bài có số điểm cao ra trước. Việc này giúp tổng số điểm cuối cùng của bạn không quá lớn để xếp chót trong các vòng chơi. Hoặc bạn có thể giữ lại nếu đã thiết lập được kế hoạch chặt chẽ hơn.

Những lưu ý, mẹo chơi Uno Mẹo 1

  • Các lá bài đen có chức năng cực kỳ quan trọng. Vậy nên bạn chỉ nên sử dụng khi không thể đánh tiếp, nhất là những lúc cần xoay chuyển tình thế để chặn đối phương hết bài. Tốt nhất nên đánh ở những lượt cuối cùng khi bạn còn 2 lá để nắm chắc phần thắng.

Những lưu ý, mẹo chơi Uno Mẹo 2

Trên đây là các hướng dẫn về cách chơi Uno đơn giản. Bạn có thể tải ngày trò chơi Uno trên máy để trải nghiệm Board game thú vị này nhé! Nếu có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

0 ( 0 bình chọn )

VnHax – Phần Mềm, Thủ Thuật Công Nghệ Mới Nhất

https://vnhax.vn
VnHax - Là nơi cập nhật liên kết tải về phần mềm thủ thuật chơi game CF, Pubg Mobile tencent. Nhiều công cụ hữu ích giúp bạn nâng cao trình độ cực kỳ hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm